CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG TRIỆU SƠN

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG TRIỆU SƠN

XÂY DỰNG PHẦN THÔ BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Xây nhà phần thô là gì? Cách tính giá xây dựng phần thô ra sao? Phần thô xây dựng gồm những gì?  Những lưu ý quan trọng để tránh phát sinh chi phí thi công phần thô? Đây là những câu hỏi Nhà đẹp Trisoco nhận được từ những trường hợp xây nhà trên thực tế. Nội dung bài viết dưới đây sẽ lý giải chi tiết các câu hỏi này, mời anh chị cùng tìm hiểu.
 
Giá xây nhà phần thô được tính như thế nào?
 
Hiện nay, hầu hết các đơn vị, công ty đều áp dụng cách tính giá xây nhà phần thô dựa trên diện tích. Công thức tính giá xây dựng nhà phần thô như sau:
 
Đơn giá xây dựng phần thô = Tổng diện tích xây dựng(*) x đơn giá/m2.
 
* Diện tích xây dựng không phải là diện tích ngôi nhà, mà là diện tích dùng để tính chi phí thi công.
 
 
Cách tính Tổng diện tích xây dựng:
 
Tổng diện tích xây dựng = Diện tích Móng quy đổi + Diện tích Sàn trệt + Diện tích Sàn các lầu + Diện tích Mái hệ số nghiêng + Diện tích Sân quy đổi + Diện tích các CTP quy đổi.
 
 
Vì sao lại có khái niệm “quy đổi” trong công thức trên?
 
Lý do vì Diện tích xây dựng sẽ lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng diện tích sàn, tùy loại hạng mục công trình. Ta có công thức quy đổi:
 
Diện tích xây dựng = Diện tích x hệ số %
 
Nhìn chung, Chỉ riêng sàn trệt, lửng và lầu, hệ số quy đổi là 100% thì Diện tích xây dựng sẽ bằng diện tích.
 
Tầng hầm có Diện tích xây dựng lớn hơn diện tích. Còn lại các hạng mục khác có Diện tích xây dựng nhỏ hơn hoặc bằng diện tích.
 
Trên thực tế, sẽ có sự phát sinh chi phí với những thiết kế khó, ví dụ như cầu thang zikzak hay cầu thang console chi phí sẽ cao hơn cầu thang tấm.
 
Xây nhà phần thô là gì? Thi công phần thô bao gồm những gì?
 
Bên cạnh thông tin chi tiết về bảng giá xây nhà phần thô. Anh chị cũng cần hiểu rõ hơn khái niệm thi công xây thô. Đây là công đoạn tạo nền móng, định hình khung xương nhà, các khu vực chức năng. Giai đoạn này hết sức quan trọng quyết định độ an toàn, bền vững của công trình nhà về sau.

Vậy xây thô gồm những gì? Khi các công ty đưa ra đơn giá thi công phần thô gồm những hạng mục nào?

Phần thô của ngôi nhà bao gồm: móng nhà, bể ngầm, khung, dầm, sàn bê tông, mái, cầu thang… Những phần này cấu tạo nên bộ khung của một ngôi nhà để có thể bước sang khâu hoàn thiện. Chi tiết hạng mục nhà xây thô gồm:

Thi công phần móng nhà

Gồm các công tác chuẩn bị, vệ sinh mặt bằng thi công, định vị móng, đào đất móng. Vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng cốp pha đổ bê tông móng. Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cổ cột (nếu có), gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.

Thông thường, với móng đơn, thời gian thi công rơi vào khoảng 15 – 20 ngày. Có thể tăng thêm 5 ngày đối với các loại móng khác: móng băng, móng đài cọc… Để tìm hiểu thêm về các loại móng trong xây dựng, anh chị có thể tìm hiểu tại bài viết Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng dân dụng.  Thi công móng nhà là một công đoạn quan trọng trong việc định hình cấu trúc và sự chắc chắn cho công trình.

>>>Xem thêm: VẬT LIỆU XÂY DỰNG PHẦN THÔ BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Thi công phần khung nhà

Các công tác bao gồm: dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái. Xây tường bao che và xây tường ngăn phòng. Công tác đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái (nếu có).

Giai đoạn này thường kéo dài từ 20 – 25 ngày/tầng. Tùy vào quy mô, phong cách kiến trúc, điều kiện thời tiết, yêu cầu về tiến độ công trình… mà thời gian thi công sẽ chênh lệch ít nhiều.

Thi công phần mái nhà

Xây tường thu hồi kết cấu tấm lợp mái dốc, vỉ kèo, hệ thống giằng, cầu phăng, công tác lợp mái (nếu có)....Giai đoạn này sẽ diễn ra trong khoảng 20 – 25 ngày. Riêng đối với kiểu mái thái, thời gian thi công thường được cộng thêm 15 ngày. Do công tác thi công phức tạp hơn: đổ rìa mái, lợp ngói, làm kèo thép và lắp đặt hệ thống điện nước.

5 yếu tố ảnh hưởng đến giá xây nhà phần thô

Cũng giống như khi tính chi phí thiết kế, thì giá xây nhà phần thô cũng chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Ví dụ như quy mô công trình, chủng loại vật tư, địa chất từng khu vực ảnh hưởng tới chi phí làm móng, gia công móng… Ngoài ra, đơn giá xây dựng phần thô nhà cao tầng và đơn giá xây dựng phần thô nhà phố cũng có sự sai khác nhất định.

- Quy mô công trình

Đối với những công trình có quy mô lớn thì báo giá xây dựng nhà phần thô sẽ thấp hơn so với công trình nhỏ. Có thể hiểu đơn giản nếu quy mô nhà lớn, sẽ cần số lượng vật tư nhiều. Khi đó, giá mua sỉ vật tư xây dựng sẽ thấp hơn khi mua lẻ. Quy tắc này được áp dụng trong cách tính đơn giá xây dựng nhà phần thô của hầu hết các đơn vị, công ty thi công.

- Giá nhân công xây dựng phần thô

Tùy vào từng địa phương, giá nhân công xây dựng phần thô sẽ có sự chênh lệch. Ngoài ra còn dựa vào trình độ tay nghề của đội thợ thi công, yêu cầu về độ phức tạp của các chi tiết kiến trúc, vị trí của công trình, yêu cầu tiến độ của gia chủ, chi phí đảm bảo an toàn lao động…

Trình độ của nhân công, tay nghề thợ thầy càng cao, có nhiều kinh nghiệm thì giá thuê nhân công sẽ cao hơn. Trình độ của thợ sẽ được đánh giá qua những công trình đã thực hiện, dựa trên độ sắc nét, chỉnh chu….

Quy mô công trình cũng ảnh hưởng đến giá nhân công. Quy mô công trình càng lớn, đơn giá nhân công càng thấp. Tương tự như việc mua sỉ sẽ có mức giá rẻ hơn mua lẻ.

Độ phức tạp công trình. Ngôi nhà càng thiết kế cầu kỳ, nhiều chi tiết hoa văn, hình khối phức tạp thì cần phải có đội ngũ thợ thầy chất lượng, giàu kinh nghiệm. Như vậy giá thuê nhân công tất nhiên sẽ cao hơn.

Yêu cầu về tiến độ, muốn xây nhanh thì cần nhiều nhân công, cần tăng ca để làm việc. Vậy nên giá xây nhà phần thô cao là điều dễ hiểu.

- Kết cấu địa chất ảnh hưởng đến loại móng xây dựng

Tùy thuộc vào tình trạng mặt bằng mà công ty sẽ báo giá xây dựng nhà phần thô chính xác về phần móng cho khách hàng. Ví dụ như mặt bằng nhỏ, sụt lún, trũng thấp… chi phí phải tăng lên do cần gia cố móng và thời gian thi công kéo dài hơn.

- Vật tư xây dựng phần thô

Giá vật tư xây thô như cát, đá, xi măng… mỗi thương hiệu, chủng loại, chất lượng sẽ có sự khác nhau. Đơn vị thi công sẽ dựa vào vật tư khách hàng muốn sử dụng để đưa ra đơn giá xây dựng.

Không những thế giá vật tư phần thô không ngừng biến động theo từng thời điểm trong năm, theo mùa. Nếu anh chị xác định thời điểm xây nhà lâu hơn so với thời điểm lên dự toán chi phí đã định trước thì cần có phương án tài chính dự phòng.

- Bản vẽ thiết kế nhà

Bản vẽ thiết kế nhà ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng. Từ hình dáng ngôi nhà đến mật độ bố trí công năng. Ngôi nhà càng nhiều khu vực, càng nhiều chi tiết nhỏ, tỉ mỉ thì chi phí càng cao.

Tiếp theo phải kể đến mục tiêu sử dụng ngôi nhà của anh chị như thế nào. Nếu muốn ngôi nhà càng bền vững với thời gian thì các phương án thi công dầm đà kiềng, độ dày của tường cao… cần được lưu ý. Điều này dẫn đến sự thay đổi về khối lượng vật tư, thời gian thi công, kéo theo giá xây nhà phần thô tăng lên.

Bên cạnh đó là các giải pháp công năng khác như tường cách âm, chống rung lắc… cũng dẫn đến sự thay đổi của đơn giá xây dựng nhà phần thô và hoàn thiện.

Nên chọn phương án xây nhà phần thô hay xây nhà trọn gói?

Đây là câu hỏi khiến nhiều gia chủ phân vân không biết nên chọn phương án nào. Bởi lẽ nó phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, theo nhu cầu và tài chính của mỗi gia chủ. Anh chị cần căn cứ vào những điều này để cân nhắc chọn giải pháp tối ưu nhất với những gì mình có và mình mong muốn.

Tuy nhiên, Nhà đẹp Trisoco vẫn sẽ phân tích những ưu – nhược điểm của xây nhà phần thô để anh chị có cơ sở tham khảo, cân nhắc phương án phù hợp.

Ưu điểm thi công phần thô là gì?

Một ưu điểm nổi bật chính là chủ nhà sẽ trực tiếp tìm hiểu và chọn mua các nguyên vật liệu hoàn thiện cho ngôi nhà. Sau đó giao lại cho nhà thầu thi công. Điều này giúp anh chị chủ động được nguồn vật liệu sử dụng để xây nhà.

Gia chủ cần hiểu rõ về ưu nhược điểm của phương án xây nhà thô để có quyết định phù hợp.

Tuy nhiên, gia chủ phải là người thông thạo, hiểu biết về vật liệu, cũng như nắm rõ được cách chọn mua vật liệu. Thêm vào đó, thời gian phối hợp với bên nhà thầu, tính toán nguồn vật tư và đảm bảo kịp tiến độ công trình cũng cần được đầu tư hơn.

Nhược điểm thi công phần thô

Một trong những nhược điểm của thi công phần thô là phải dành nhiều thời gian, ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống và công việc.

Đặc biệt, nếu gia chủ không phải người sành sỏi về mua vật liệu, nắm bắt được giá cả thì sẽ rất “đau đầu” trong khoản này. Thậm chí chi phí bỏ ra để mua vật liệu còn cao hơn các gói xây nhà trọn gói mà nhà thầu cung cấp, nhưng chưa chắc chất lượng đã đảm bảo.

Vậy xây nhà trọn gói có lợi gì?

Quản lý kế hoạch xây nhà tốt hơn. Khi lựa chọn xây nhà trọn gói, gia chủ sẽ được tư vấn kỹ lưỡng phong cách thiết kế, bố trí công năng, lựa chọn vật tư đến quản lý ngân sách. Các giải pháp được trình bày chi tiết, rõ ràng để hai bên cùng giám sát thực hiện.

Sở hữu ngôi nhà như mong muốn. Nhà tự xây thường không đạt tiêu chuẩn, bố trí công năng thiếu khoa học và mức chi phí xây dựng cũng cao hơn do những phát sinh ngoài kiểm soát. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng công trình về thẩm mỹ lẫn công năng và chi phí.

3 lưu ý khi xây phần thô để tiết kiệm chi phí

Để đảm bảo dự toán chính xác giá xây dựng nhà phần thô, cũng như hạn chế tối đa phát sinh chi phí, cần lưu ý những điều sau.

- Hạn chế thay đổi thiết kế và phương án thi công

Các đơn vị đưa ra bảng giá xây nhà phần thô phải dựa trên bản thiết kế kiến trúc, bản vẽ kết cấu đã chốt trước đó. Nếu trong quá trình xây dựng có thay đổi về thiết kế sẽ kéo theo sự thay đổi về chi phí xây nhà thô.

Đối với phần móng, dựa vào địa chất mà kiến trúc sư sẽ đưa ra giải pháp, loại móng phù hợp. Về phương diện này, gia chủ nên nghe theo sự tư vấn của các kiến trúc sư, kỹ sư công trình.

- Tìm hiểu về giá vật tư xây thô

Bảng giá xây thô ở đầu bài đã bao gồm vật liệu xây dựng. Vì thế, khi dự toán chi phí chủ nhà cần yêu cầu công ty đưa ra danh sách chi tiết về các vật tư sử dụng.

Theo đó, tùy chất lượng sẽ vật tư xây dựng phần thô có mức giá chênh lệch. Đồng thời, tùy vào thời điểm, giá các vật tư này sẽ khác nhau.

- Lựa chọn phương án thi công và nhà đầu tư

Rất nhiều gia chủ lựa chọn phương án tự mua nguyên vật liệu, tự thuê thợ về xây theo thiết kế. Phương án này có vẻ tiết kiệm bởi gia chủ sẽ tìm được nguồn cung cấp giá tốt, nhân công có thể rẻ hơn. Nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Vì nếu không biết lựa chọn vật tư và đơn vị cung cấp uy tín thì rất dễ mua phải giá cao, không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, gia chủ phải mất nhiều thời gian giám sát, đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ công trình.

Có một sự thật rằng luôn có những phát sinh tăng hoặc giảm trong quá trình xây nhà. Một đơn vị thi công uy tín sẽ luôn tư vấn, dự trù được sự tăng giảm này. Tại Nhà đẹp Trisoco, mọi phát sinh tăng giảm sẽ luôn được thông báo chi tiết và liên tục cho gia chủ.

Quy trình báo giá xây nhà trọn gói được Nhà đẹp Trisoco thực hiện tuần tự từng bước. Cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết cho khách hàng. Tất cả các hạng mục đều được bàn bạc kỹ càng, chốt phương án cụ thể để hạn chế phát sinh ngoài ý muốn. Từ đó tiết kiệm chi phí, tránh bội chi cho khách hàng.

>>>Xem thêm: CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH XÂY DỰNG PHẦN THÔ

- Dịch vụ xây nhà trọn gói mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ trong hành trình xây tổ ấm.

Tất cả các dự toán kinh phí luôn được Nhà đẹp Trisoco đưa ra rõ ràng, chi tiết từng hạng mục, chặt chẽ và minh bạch. Ngoài ra, Nhà đẹp Trisoco cũng sẽ hỗ trợ tư vấn, đưa ra giải pháp có lợi nhất cho khách hàng.

Anh chị có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ xây nhà trọn gói tại Bình Dương – Chìa khóa trao tay của Nhà đẹp Trisoco để có giải pháp xây nhà tốt nhất.

Nhà đẹp Trisoco cam kết thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng, hoàn thành đúng tiến độ. Không phát sinh thêm trong quá trình xây dựng so với hợp đồng đã ký. Chế độ bảo hành rõ ràng sau khi bàn giao công trình.

Để được báo giá xây dựng nhà phần thô chi tiết và hiểu thêm về quy trình xây nhà tiết kiệm chi phí, anh chị hãy để lại thông tin. Đội ngũ tư vấn viên của Nhà đẹp Trisoco sẽ liên lạc, tư vấn miễn phí để sớm biến tổ ấm trong mơ thành hiện thực với chi phí tốt nhất.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã theo dõi bài viết, quý khách có nhu cầu thiết kếthi công nhà phố, nhà xưởng, văn phòng hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline:

0961 08 08 38 hoặc 0989 99 90 34

 

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG TRIỆU SƠN 
Trụ sở chính: Số 40, đường DX048, khu phố 4, phường Phú Mỹ, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Chi nhánh Văn phòng: 779 Huỳnh Văn Lũy, khu phố 6, phường Phú Mỹ, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Mã số doanh nghiệp: 3702221069
Chứng chỉ năng lực số: BDG-00015898
Hotline : 0961 08 08 38 - 0989 99 90 34
Tư vấn: 0274 374 88 88 - 0274 654 61 79​
E-mailtrieuson.info@gmail.com
Websitexaydungtrieuson.com.vn

Các bài đăng khác

wechat
Chat fanpage